Home Tin tức - Sự kiện Thủ tướng chính phủ: Chỉ công nhận chứng danh GS, PGS đủ điều kiện

Thủ tướng chính phủ: Chỉ công nhận chứng danh GS, PGS đủ điều kiện

9 min read
0
0
430

Trong buổi làm việc với Bộ GD – ĐT ngày 28/3, Thủ tướng chính phủ có những chỉ đạo về công tác: tăng lương giáo viên; công nhận chức danh GS, PGS…

Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã có buổi làm việc với Bộ GD – ĐT ngày 28/3, về những vấn đề tồn tại trong ngành Giáo dục thời gian qua.


Giải quyết vấn đề liên quan đến tiền lương và chế độ cho giáo viên
Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ luôn quan tâm, tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề chế độ cho giáo viên. Trong thời gian qua, Bộ đã rà soát tình hình thực tế và làm việc với các tỉnh thành trong cả nước, để giải quyết tình hình thiếu, thừa đội ngũ giáo viên. Đối với mùa tuyển sinh THPT 2018, các trường cần có đề án làm việc hợp lý, nhằm tuyển sinh với chất lượng đầu vào đảm bảo và phải gắn với nhu cầu việc làm sau tốt nghiệp.
Giải quyết việc làm cho các sinh viên sau tốt nghiệp là vấn đề mà Bộ GD – ĐT luôn quan tâm, vì Bộ không phải đơn vị trực tiếp quyết định điều này, ông Nhạ cho biết.
Về vụ việc 500 giáo viên hợp đồng Đắk Lắk đứng trước nguy cơ mất việc làm, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã có những quan tâm và đề xuất giải quyết vấn đề, mặc dù đây không thuộc trách nhiệm của bộ. Qua những sự việc cụ thể về vấn đề việc làm của giáo viên, ông Nhạ cũng nhấn mạnh, cần có chỉ đạo mang tầm quốc gia, không để tình trạng nhận hối lộ để “chạy” việc, biên chế.
Lương giáo viên cũng là một trong những yếu tố mà Bộ quan tâm, hy vọng trong đề án cải cách tới đây, vấn đề lương của giáo viên sẽ có những thay đổi tích cực, ông Nhạ cho biết.
Bên cạnh đó, Bộ GD – ĐT cũng đang ngiên cứu thêm việc xây dựng luật Giáo viên để phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi.

Siết chặt tiêu chuẩn công nhận chức danh GS, PGS
Có 95 ứng viên có đơn thư về việc công nhận chức danh GS, PGS, vì vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ GD – ĐT cần giải trình công khai kết quả rà soát để dư luận hiểu đúng và đầy đủ vấn đề.
Liên quan đến vấn đề này, bộ trưởng Nhạ nhận định, có thể các hội đồng sàng lọc chưa chuẩn. Vì vậy, Hội đồng chức danh GS, PGS nhà nước yêu cầu Bộ GD – ĐT kiểm tra lại đối với từng hội đồng ngành và từng ứng viên.
Trần Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng có ý kiến cho rằng: “Bộ GD – ĐT phải xem lại vấn đề, thay đổi căn bản việc xét công nhận GS, PGS. Coi đây là cơ hội để thay đổi căn bản, thành lập nhóm chuyên gia độc lập, kiểm tra chung và kiến nghị một cách làm mới”.
Ngày 31.3 công tác kiểm tra, thanh tra sẽ kết thúc và công bố kết quả một cách minh bạch, công khai, chỉ công nhận những ứng viên đạt đủ tiêu chuẩn.

Load More Related Articles
Load More By huyentrang
Load More In Tin tức - Sự kiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Trường Ngoại giao tuyển thẳng nhiều đối tượng

Học viện Ngoại giao công bố các đối tượng thí sinh nằm trong diện tuyể…