Home Hướng nghiệp Nghề bếp – Những khó khăn bạn phải vượt qua

Nghề bếp – Những khó khăn bạn phải vượt qua

10 min read
0
0
260

Nghề bếp cơ hội việc làm lớn, thu nhập đáng mơ ước,… Tuy nhiên, thực tế nghề bếp không phải lúc nào cũng đầy ắp “màu hồng” như bạn vẫn nghĩ.

Với thời gian đào tạo ngắn nên ngày càng có nhiều sinh viên theo học nghề bếp ở các trường Cao đẳng, Trung cấp, Trung tâm đào tạo nghề. Song ở đây, các giáo viên thường chỉ chú trọng dạy bạn cách nấu một số món ăn cũng như kỹ năng của nghề đầu bếp mà quên chia sẻ cho bạn mặt trái của nghề này. Cho nên, có không ít bạn trẻ ra trường bị “vỡ mộng” và không đủ can đảm để theo đuổi đam mê đến cùng.

Bạn sẽ phải học những việc hết sức nhàm chán

Sau khi tốt nghiệp ra trường vào làm việc tại các nhà hàng bạn sẽ phải tiếp tục học những điều mà bản thân cảm thấy hết sức nhàm chán như cách cầm dao ra sao, rửa rau thế nào,… Điều đó khiến bạn không muốn tiếp tục làm công việc này nữa.

Đấy là chưa kể có những bạn xin làm đầu bếp nhưng chỉ được sắp xếp làm những công việc của tạp vụ, phụ bếp như rửa rau, rửa bát,…Hằng ngày bạn phải dậy sớm, đi làm sớm nhất và về muộn nhất để hoàn thành phần việc của mình. Và rõ ràng với những gì được học ở trường thì công việc này chẳng mấy liên quan.

Bạn sẽ thường xuyên bị quát mắng

Với sức nóng của bếp và sức ép thời gian phục vụ khách hàng nên không khí trong gian bếp lúc nào cũng căng thẳng. Cho nên bạn rất dễ mắc phải lỗi trong quá trình làm việc và bị bếp trưởng quát mắng. Chuyện đó thường diễn ra như “cơm bữa”. Và bạn sẽ khó mà bám trụ lại với nghề này nếu là một người hay tủi thân.

Bạn luôn bị thiếu ngủ

Công việc của 1 đầu bếp rất bận rộn. Bạn phải làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau từ khâu kiểm tra nguyên liệu, thu mua thực phẩm, sơ chế, chế biến món ăn,… Với khối lượng công việc như thế bạn thường phải làm trong quãng thời gian khá dài để hoàn thành nó. Có khi về đến nhà đã là 12h đêm.

Với những bạn trẻ mới bước chân vào nghề chưa quen việc rất dễ rơi vào tình trạng thiếu ngủ khiến người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Không những thế quỹ thời gian vui chơi, nghỉ ngơi của bạn cũng bị thu hẹp lại. Với những người hiểu và thông cảm thì không sao, người không hiểu sẽ dần chán chường. Cùng với thời gian những mỗi quan hệ sẽ dần đổ vỡ.

Vui, buồn trong thoáng chốc

Nghề nào cũng có niềm vui và nỗi buồn và nghề bếp cũng vậy. Mỗi khi tạo ra được món ăn ngon để phục vụ khách hàng bạn cảm thấy rất vui. Song nếu món ăn đó không hợp khẩu vị thực khách thì đầu bếp sẽ chẳng thể vui nổi, chưa kể việc phải chịu áp lực từ quản lý,…

Đó là những khó khăn mà người đầu bếp phải đối mặt trong công việc hằng ngày. Thế nhưng bạn hãy tin rằng mọi công việc đều được đền đáp xứng đáng nếu bạn nỗ lực hết mình.

Load More Related Articles
Load More By xoainguyen
Load More In Hướng nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Nam giới học nghề bếp liệu có tương lai?

Nhiều người quan niệm bếp núc là công việc của con gái, cho nên con trai không nên học ngh…