Home Kỹ thuật chế biến món ăn Món ăn đặc trưng của đất võ Bình Định

Món ăn đặc trưng của đất võ Bình Định

11 min read
0
0
44
Đến với đất võ Bình Định, bạn sẽ được thưởng thức 8 món ăn truyền thống với hương vị đặc trưng khó quên.
Các loại bún đặc trưng của đất võ Bình Định

Bún chả cá
Điểm thu hút thực khách của món chả cá Quy Nhơn này chính là công thức chế biến nước dùng và chả cá. Đối với nguyên liệu chả cá, cá tươi sau khi đánh bắt, sẽ đem xay nhuyễn cùng các gia vị đặc trưng để tạo độ thơm và kết dính cho miếng chả. Còn với nước dùng, người dân Quy Nhơn dùng đầu cá, xương cá ninh nhừ, tạo độ ngọt cho nước dùng.

Bún tôm Châu trúc
Cách chế biến bún tôm Châu trúc rất cầu kỳ và phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Bún được làm theo cách: Gạo sau khi đã ngâm mềm được xay kỹ, bột gạo được để ráo nước trong túi vải đăng. Khi bột đã khô được giã nhuyễn trong cối… Tôm được đánh bắt từ đầm Châu Trúc, sau khi sơ chế loại bỏ vỏ và đầu, tôm được giã nhuyễn cùng muối, ớt.
Món bún tôm này được ăn kèm với bánh tráng nướng để tăng hương vị cho bún.
Bún sứa  nước lèo
Giống như phở, nước dùng cho bún được coi là thành phần quyết định tạo độ hấp dẫn và hương vị riêng cho loại bún đó. Bún sứa cũng vậy, nước lèo (nước dùng) của loại bún này được chế biến rất cầu kỳ. Sứa tươi được rửa sạch nhớt, ngâm với lá ổi hoặc phèn chua trong một ngày giúp loại bỏ mùi tanh. Sau một ngày, đem xả nước lạnh và thái miếng.

Bún Song thằn
Bún Song thằn là một loại bún truyền thống nổi tiếng của vùng đất An Nhơn, được nhắc đến nhiều trong ca dao, dân ca “Nón ngựa Gò Găng, bún song thằn An Thái”. Bún có tên gọi lạ đối với nhiều thực khách vì khi làm bún, người chế biến thường bắt bún lại với nhau từng đôi một. Một điểm đặc biệt nữa là bún Song thằn được làm từ đậu xanh.

Các loại bánh của vùng đất Bình Định

Cua Huỳnh đế
Cua Huỳnh đế được đánh bắt từ biển khơi, sau khi sơ chế sẽ đem luộc kỹ. Đặc trưng của loài cua này là chúng có màu vàng đỏ, các cạnh của cua đều sắc nhọn, thịt dai trắng. Cua Huỳnh đế chỉ có ở vùng biển Tam Quan và Đề Gi.

Bánh hỏi Diêu trì
Bánh hỏi được chế biến theo công thức gần giống với bún nhưng sợi bánh nhỏ, mảnh hơn. Khi ăn bánh hỏi, thực khách có thể ăn cùng với lòng và thịt lợn, một ít cháo và rau sống.

Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện dai, giòn, hơi có vị chua được ăn sống  kèm với những loại lá gia vị khác nhau hoặc có thể nướng trên than hồng, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, ớt xanh…

Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai được làm từ bột gạo nếp và bột lá gai trộn lẫn rồi đem hấp chín. Tùy từng vừng miền mà bánh gai có nhiều biến thể, có thể thêm vừng, dừa nạo để tạo độ thơm cho bánh.
Load More Related Articles
Load More By huyentrang
Load More In Kỹ thuật chế biến món ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Trường Ngoại giao tuyển thẳng nhiều đối tượng

Học viện Ngoại giao công bố các đối tượng thí sinh nằm trong diện tuyể…