Home Tin tức - Sự kiện Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Lối đi mới cho thí sinh không tham gia xét tuyển ĐH, CĐ

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Lối đi mới cho thí sinh không tham gia xét tuyển ĐH, CĐ

10 min read
0
0
496
Ngoài lựa chọn đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ chuyên nghiệp, các thí sinh có nhiều lối đi mới cho tương lai của mình. Học nghề là một trong những lựa chọn mới đó. Học nghề giúp thí sinh tiếp cận thực tế cuộc sống nhanh hơn, tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân, ổn định cuộc sống.

Trao đổi với thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018, trong Chương trình giao lưu, do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 4/4/2018. Chuyên gia về chế biến món ăn, pha chế đồ uống đến từ Australia đã có những chia sẻ quý giá xoay quanh vấn đề định hướng nghề nghiệp và chính sách học bổng khi tham gia vào chương trình hợp tác đào tạo giữa hai nước.
Phát biểu tại chương trình Giao lưu, bà Joanna Wooa – Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Australia) chia sẻ, có rất nhiều con đường ngoài đại học có thể giúp thí sinh thành công. Theo thống kê của Tổ chức dạy nghề Australia, tại đất nước này, có 4/5 bố mẹ được khảo sát mong muốn con đăng ký thi đại học thay vì học nghề. Ở Việt Nam, các bậc phụ huynh cũng có quan điểm tương tự các cặp bố mẹ ở Australia.
Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát về trung bình tổng thu nhập của sinh viên nghề và sinh viên tốt nghiệp bậc ĐH, CĐ lần lượt là: 56 000 USD và 54 000 USD. Điều này cho thấy, lựa chọn con đường học nghề có thể giúp chúng ta ổn định cuộc sống và có tiền đề theo đuổi giấc mơ của mình. Con số thống kê về số lượng người theo học nghề ở Australia 4,2 triệu/ 60 triệu người, cho thấy xu thế và nhu cầu học nghề của đất nước này.

Bên cạnh việc dẫn những số liệu về số lượng và trung bình tổng thu nhập của người theo học nghề tại nước Australia, bà Joanna Wood cũng dẫn số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam về nhu cầu nhân lực nghề hiện nay là 40 000 lao động (trong lĩnh vực Du lịch, khách sạn). Tuy nhiên, muốn đào tạo nhân lực nghề đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, hệ thống đào tạo tại các trường nghề Việt Nam cần lồng ghép giảng dạy song song kỹ năng mềm và kiến thức nghề. Có như vậy, khi tham gia vào hoạt động thực tiễn, sinh viên sẽ không bị bỡ ngỡ, lúng túng.
Cùng chia sẻ với bà Joanna Wood, đại sứ nghề Australia Stephen Lunn cho biết con đường trở thành đầu bếp của mình. Ông bắt đầu trở thành đầu bếp từ năm 15 tuổi và nghề nghiệp này đã đưa ông đi khắp các nơi trên thế giới và đạt tới đỉnh cao của nghề nghiệp. Sau 33 năm trong nghề khách sạn, ông chưa từng có ý định chuyển nghề vì ông đã dành tâm huyết và tình yêu cho nghề nghiệp ông theo đuổi. Bên cạnh những chia sẻ về con đường nghề nghiệp của mình, ông cũng chia sẻ những lời khuyên đến các bạn trẻ: “Kỹ năng có thể học được nhưng thái độ thì không” – Stephen cho biết.
 
Load More Related Articles
Load More By huyentrang
Load More In Tin tức - Sự kiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Trường Ngoại giao tuyển thẳng nhiều đối tượng

Học viện Ngoại giao công bố các đối tượng thí sinh nằm trong diện tuyể…